fbpx

Xuất bán bằng công cụ đơn mẫu

Trường hợp khách hàng đến mua một liều thuốc cố định như cảm mạo, mệt mỏi thông thường…, không cần đơn của bác sĩ, dược sĩ thường bán cho khách hàng thuốc chữa các bệnh đó bằng một loạt các thuốc cố định. Để không phải lặp đi lặp lại những loại thuốc này, ta có thể tạo một danh sách mẫu bao gồm các thuốc cố định chữa các triệu chứng thông thường đặc thù đó bằng tính năng tạo đơn mẫu. Và áp nhanh đơn mẫu đó vào phấn xuất bán, tiết kiệm thời gian nhập tìm thuốc hoặc quét mã vạch.

Để mở ính năng này vào menu Công cụ -> Đơn thuốc mẫu

Khi dùng lần đầu, danh sách các đơn mẫu còn trống. Ta cần tạo đơn mẫu theo ý muốn. Chuyển qua tab “Tạo đơn thuốc mẫu”

Ở phần tên đơn thuốc, điền tên bệnh thông thường để dễ tìm đơn sau này. Ví dụ “Cảm thường”. Ở ô Phân loại đơn, có thể để “không phân loại” như mặc định, hoặc gõ vào đặt cho nó một phân loại nào đó cho dễ quản lý tuỳ ý.

Đơn đang tạo này còn trống các dòng thuốc. Hãy click nút thêm dòng để thêm số lượng dòng thuốc trong đơn. Ví dụ ở đây ta thêm 3 dòng thuốc. Ban đầu nó sẽ là 3 dòng trống:

Click vào hình kính lup trên dòng [tên thuốc] [hàm lượng] để chọn thuốc trong kho đưa vào đơn này. Phần số lượng hãy khai báo số lượng dùng cho 1 ngày cơ bản. Vì số ngày ta sẽ tuỳ chỉnh khi bán, số viên mỗi ngày nó sẽ tự động nhân lên. Một số thuốc ta muốn nó là số lượng cố định không bị nhảy theo ngày (như 1 chai thuốc ho chẳng hạn) thì hãy để số lượng nó vào trong dấu []. Đây là ví dụ sau khi đã khai báo đơn mẫu:

Như trên, đây là liều dùng mẫu cho 1 ngày. Chai Nacl chỉ dùng 1 chai và ta không muốn số này nhảy dù cho tăng lên 3 ngày.

Phần cách dùng thuốc, phần này chỉ để tham khảo, bạn không cần nhập cũng không sao. Và nếu có nhập để ghi nhớ cách dùng thì hãy tick chọn vào “hiện cách dùng” thì nó mới hiện ra cách dùng trên đơn mẫu. Phần “giá” là phần ta quy định giá cụ thể cho 1 ngày dùng thuốc. Chỗ này khai báo hoặc bỏ trống tuỳ. Nếu ta khai báo, khi xuất bán nó sẽ căn cứ theo giá này và nhân lên số ngày dùng, không quan tâm giá thực tế của thuốc trong kho. Nếu để trống, nó sẽ căn cứ vào giá thực tế để tính ra giá tổng đơn.

Cuối cùng hãy click vào nút  để đưa đơn mẫu này vào hệ thống. Giờ ta quay lại tab đầu tiên “đơn thuốc soạn sẵn”,  click chọn hoặc tìm để lấy ra đơn mẫu này.

Ta thấy ô ngày dùng khi ta chỉnh thành 3 ngày, số lượng các thuốc tự động nhân lên ngoại trừ số lượng NaCl trong dấu []. Giờ muốn áp nhanh đơn này vào mục bán hàng, hãy mở của sổ bán hàng lên (Xuất hàng->Xuất bán) và đừng quên click nút giao dịch ở cửa sổ bán. Khi cửa sổ bán đã ở chế độ giao dịch. Quay lại đơn soạn sẵn này, click nút , các thuốc trong đơn mẫu sẽ áp vào của sổ bán nhanh chóng .

Như vậy, lần sau khách hàng cũng đến mua tiếp thuốc trị cảm thường thì hãy lấy đơn mẫu này ra và áp vào phần bán luôn, không cần tìm gõ hoặc quét từng thuốc Amefluday, NaCl, Vitamin C nữa. Tiết kiệp thời gian và tăng tốc độ nhập liệu rất nhiều.

Để sửa đơn đã soạn thì hãy chọn đơn đó và chuyển qua tab “Sửa/xoá đơn thuốc mẫu”

Nếu muốn sửa lại đơn đã soạn thì thoải mái chỉnh sửa xoá ở đây, đừng quên click nút “Cập nhật đơn này” ở bên dưới để lưu những gì đã sửa.

Một lưu ý quan trọng: nếu người dùng đăng nhập với quyền bán hàng chứ không phải quyền quản lý hoặc quyền administrator, thì họ chỉ có thể xoá và sửa đơn được tạo bởi chính họ. Không sửa xoá được đơn người khác. Nếu muốn sửa đơn người khác thì chỉ có cách copy đơn của người khác thành đơn của mình, sửa và đưa đơn copy đó vào hệ thống. Để copy 1 đơn này thành đơn khác, hãy click vào nút  ở bên dưới mục sửa đơn.

Như vậy các anh chị hãy tạo cho mình các đơn thông dụng để xuất bán cho nhanh. Cần nhớ là đây là đơn mẫu thông thường, nếu bán các thuốc kê đơn vẫn phải có đơn của bác sĩ mới đúng luật nhé.

Cũng như mọi khi, có thắc mắc gì thêm hãy comment bên dưới.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *